Home Page by K2 Home Page by JSN PageBuilder

ข่าวของ lazada

หากคุณเป็นนักพัฒนาแอปหรือโซลูชันดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับอีคอมเมิร์ซโอกาสดีๆ มาถึงคุณแล้วเมื่อ Lazada เปิดตัว Lazada Open Platform แพลตฟอร์มกลางที่เปิดให้นักพัฒนาได้นำเสนอแอปหรือโซลูชันที่ช่วยเหลือผู้ขายบน Lazada ให้ทำธุรกิจได้อย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาไปจนถึงช่วยเสริมประสบการณ์ใช้งานให้ลูกค้ากว่า 560 ล้านคนในภูมิภาค ได้รับบริการที่ดีและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

Lazada Open Platform มีอะไรให้นักพัฒนาบ้าง
Lazada Open Platform เปิด API สำหรับการจัดการฝั่งผู้ขาย (seller) ให้กับนักพัฒนาภายนอก ทำให้เราสามารถพัฒนาเชื่อมต่อ Lazada เข้ากับระบบหลังบ้านที่มีอยู่เดิม หรือระบบจัดการขายอื่นที่อาจจะมีฟีเจอร์ตรงความต้องการของผู้ขายมากกว่าระบบของ Lazada เอง

Lazada Open Platform มี SDK ที่รองรับภาษาถึง 5 ภาษาได้แก่ Python, Java, Ruby, PHP และ .NET
นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปและเชื่อมต่อเข้ากับระบบ Lazada ผ่าน API ได้มากกว่า 30 ตัว และในวันที่ 29 มีนาคมนี้จะเปิด API ให้ครบหมดในทุกหมวดหมู่ อาทิ ผลิตภัณฑ์, คำสั่งซื้อ, การตลาดและการจัดการชำระเงิน และที่สำคัญคือสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Lazada ในทุกๆ ประเทศที่ดำเนินธุรกิจอย่างมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทยและเวียดนาม

ดูเอกสาร API ได้ที่ Lazada Open Platform

แพลตฟอร์มของ Lazada ยังมีระบบการรักษาความปลอดภัยหลายแบบ อาทิ การยืนยันตนและการเข้ารหัสข้อมูล แอปพลิเคชั่นภายนอกจะเข้าถึงข้อมูลได้เฉพาะร้านค้าที่อนุญาตให้นำข้อมูลออกเท่านั้น นอกจากนี้นักพัฒนายังสามารถเข้าถึงเอกสารสนับสนุน คำแนะนำและข้อมูลอ้างอิง API แบบละเอียด ที่สำคัญนักพัฒนาใช้เพียงบัญชีเดียว สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Lazada ในทุกประเทศ รวมถึงมีบัญชีทดสอบเอาไว้ให้ใช้ทดสอบเรียก API ด้วย

 

หากคุณคิดว่าสามารถคิดโซลูชันด้านอีคอมเมิร์ซดีๆ ได้ โอกาสในการร่วมธุรกิจกับ Lazada และสามารถนำเสนอโซลูชันให้ผู้ขายกว่า 135,000 คนของ Lazada มาถึงแล้ว สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://open.lazada.com หรือติดต่อได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Lazada ประกาศสถิติของเทศกาลลดราคาตั้งแต่ช่วงวันที่ 11 พฤศจิกายน (11.11) จนถึง 12 ธันวาคม (12.12) มีผู้เข้าชมเว็บไซต์รวมมากกว่า 1,300 ล้านครั้ง และเฉพาะวันที่ 12.12 ยอดขายสุทธิวันนั้นสูงกว่ายอดขายปกติมากกว่า 30 เท่าตัว

ในด้านการดำเนินงาน Lazada บอกว่าเป็นครั้งแรกที่มีการจัดส่งสินค้ามากกว่า 1 ล้านชิ้นภายในวันเดียว (Lazada ให้บริการใน 6 ประเทศ - อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม และไทย) โดย Lazada มีพาร์ทเนอร์ในการจัดส่งสินค้ามากกว่า 100 ราย รวมทั้งมีการเช่าเหมาลำเครื่องบิน 3 ลำ เพื่อจัดส่งสินค้ามายังอินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์ และไทย ในช่วงเทศกาล

ข้อมูลที่น่าสนใจมากจาก Lazada คือการช้อปปิ้งนั้น 9 ใน 10 เกิดขึ้นผ่านแอปบนมือถือ สะท้อนว่าภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการขยายตัวของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลักสูงมาก

สุดท้าย Lazada แบรนด์สินค้ายอดนิยมในแต่ละหมวด ได้แก่ Samsung, Olay, Fitflop, Maybelline, Enfa และ Mamypoko

ที่มา: Lazada

Lazada ประกาศเปลี่ยนตัวผู้บริหารระดับสูง โดยซีอีโอ Lucy Peng ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba และรับตำแหน่งซีอีโอเมื่อต้นปี จะเปลี่ยนไปเป็นประธานบอร์ดบริหาร โดยมี Pierre Poignant หนึ่งในบอร์ดบริหารปัจจุบันมารับตำแหน่งซีอีโอแทน

Poignant ร่วมงานกับ Lazada ตั้งแต่ปี 2012 มีประสบการณ์รับผิดชอบงานหลายส่วน ทั้งซีโอโอ, ส่วนบริการลูกค้า, ซัพพลายเชน และการผลิตเนื้อหา

ปัจจุบัน Alibaba ถือหุ้นใน Lazada อยู่มากกว่า 90% โดยแบรนด์ Lazada ให้บริการใน 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, เวียดนาม และไทย

ที่มา: Lazada และ TechCrunch

Lazada ในฐานะเว็บอีคอมเมิร์ซที่สิงคโปร์ ประกาศรวม RedMart แพลตฟอร์มซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ จัดส่งสินค้าภายในวันเดียวกัน ที่ซื้อกิจการมาเมื่อปี 2016 เข้ามาอยู่ใน Lazada มีผลตั้งแต่ 15 มีนาคมนี้เป็นต้นไป โดยผู้ใช้ RedMart ที่เดิมอยู่ในฐานะแอปแยก จะต้องเข้ามาซื้อผ่าน Lazada แทน

Lazada ซื้อกิจการ RedMart ไปเมื่อปี 2016 ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผยเป็นทางการ แต่คาดอยู่ราว 30-40 ล้านดอลลาร์ และให้แอปแยกดำเนินงานอิสระ อย่างไรก็ตามหลังการรวมแอปเข้ามา Lazada บอกว่ากระบวนการจัดส่งสินค้าหลังบ้านของ RedMart จะยังคงแยกดำเนินงานกับ Lazada ต่อไป

ทั้งนี้ Lazada บอกว่า แนวโน้มผู้บริโภคเริ่มหันมาซื้อสินค้ากลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จึงตัดสินใจรวม RedMart เข้ามา ประเด็นนี้ก็ต้องดูกันต่อไปว่า Lazada ประเทศไทยจะมีแผนนำบริการ RedMart เข้ามารวมด้วยหรือไม่

ที่มา: Channel News Asia

https://www.blognone.com/node/107857

Go to top